wine_lg

BÍ QUYẾT CHỌN LOẠI LY TÁCH PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI RƯỢU.

03 Tháng Hai 2016

Mỗi loại thức uống đều có đặc trưng về hương vị, nồng độ cũng như cách uống khác nhau. Vì vậy, ngoài việc hiểu rõ được từng loại rượu khi uống, bạn còn cần phải biết từng loại ly phù hợp với từng loại rượu. Việc chọn ly tách cho phù hợp là việc cần thiết mà người thưởng thức rượu cần tìm hiểu để đảm bảo giá trị văn hóa trong ẩm thực và cảm nhận được sự hấp dẫn, độc đáo trong từng loại rượu.

Ly uống rượu vang trắng.

Thường ly vang trắng có chân cao với dung tích thường là 145 -145ml. Thiết kế này giúp người uống có thể cầm ở chân ly, tránh sức nóng từ lòng bàn tay truyền vào có thể ảnh hưởng đến rượu. Theo các chuyên viên, muốn thưởng thức một ly rượu vang trọn vẹn, ly rượu phải hội tụ các điều kiện: chất liệu thủy tinh của ly rượu phải cao, đảm bảo độ trong vắt, không pha màu để có thể phản ảnh trung thực màu rượu mà mình đang uống; ly phải mỏng đủ để có sự tiếp cận giữa môi và rượu.

apulia-white-wine-glass-and-sunset

Ly uống rượu vang đỏ

Thông thường loại rượu đỏ được ủ rất lâu năm và thích hợp khi dùng với các món thịt đỏ như bò, nai, cừu… Với dung tích khoảng 205ml, Ly vang đỏ thường lớn và có phần bụng to hơn ly vang trắng. Thân ly rộng và dạng hình bầu tròn, với thiết kế như vậy làm tăng diện tích tiếp xúc của rượu với không khí giúp rượu được dậy mùi. Khi rót rượu chỉ nên rót từ một phần ba đến nửa ly, tránh không rót đầy để có khoảng trống cho người thưởng thức ngửi được hương vị của rượu.

drink-red-wine-glass-background

Ly uống rượu sâm banh

Rượu sâm banh thường là loại thức uống khai vị dùng lạnh vơi nhiệt độ lý tưởng ở ngưỡng 7-10°C. Để giữ hơi lạnh lâu và bọt tăm nên dùng ly có bầu nhỏ, chân cao, thân cao và miệng hẹp. Ly uống rượu champage là loại ly có hình hoa tulip dài, vì loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa và màu sắc, hương vị cũng như độ trong của rươụ dễ dàng được thẩm định.Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon và hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm và giảm hương vị rượu.

big_thumb_bea5ebfd418fc9c0e03913b8e9243028

Ly uống rượu mạnh

Rượu mạnh là rượu có nồng độ cồn cao, được chiết xuất từ nho, bắp, khoai tây, lúa mỳ, lúa mạch. Thường được dùng sau bữa ăn. Ly uống rượu mạnh thường là loại nhỏ, có chân thấp hoặc không chân, hình trụ dày. Loại rượu này thường được dùng sau bữa ăn, mỗi lần rót chỉ khoảng 30-40ml, nhằm tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu.

Rượu Whisky: sử dụng loại ly có dạng thân rộng, miệng hẹp để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.

Với Whisky đá, có thể lựa chọn ly tumbler, đế dày 0,5–2cm, thân tròn đứng, hình dáng to khỏe.

whisky_glass_by_hankins

Vodka thường được dùng với ly có chân dài, miệng loe, hình ống khói để có thể cảm nhận hương vị Vodka một cách tinh tế nhất bằng thị giác, khứu giác và vị giác.

vodka-tonic-highball-lemon$$069A0000000eCTZIA2

Đối với Brandy (Cognac và armagnac), loại rượu mạnh chưng cất từ trái cây, loại ly thích hợp là ly chân ngắn, dáng bầu bĩnh hoặc ốm cao, miệng có thể loe hoặc túm.

Ly cocktail

Ly để pha cocktail có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế và sử dụng. Chúng thường được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng. Ly cocktail thường có chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng thân ly.Hoặc dùng loại không chân, đế rộng bằng thân ly.cocktails_glasses_lemon_ice_lime_form_20668_1920x1080

 

Quanglap.com.vn (Cho thuê thiết bị tiệc)