WEB2

Service plate – vì sao đặt một chiếc đĩa lên một chiếc đĩa trống khác?

30 Tháng Mười Một 2015

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao trong bàn ăn Âu họ hay đặt một chiếc đĩa lên một chiếc đĩa trống khác?

 

WEB3

Cái đĩa mà được đặt bên dưới có tên làservice plate hay còn gọi là buffet plate, charger plate, cover plate, lay plate hay place plate.

Lý do mà trong bàn ăn Âu, đặc biệt là trong các bữa tiệc trang trọng họ hay đặt service plate xuống dưới rồi mới đặt đĩa  khác lên trên là bởi vì: đó là một nguyên tắc hay nghi thức rằng –  “không bao giờ để chỗ trống trước mặt khách” – tức là ứng với mỗi mỗi một vị trí ngồi là một khoảng không gian ở trên bàn tiệc được sắp xếp sẵn sàng với đầy đủ dao, dĩa, thìa, cốc đĩa như thể bữa ăn đã bắt đầu. Nếu thức ăn chưa được mang ra thì ở đó vẫn phải để một cái đĩa “giữ chỗ”.
WEB1

Service plate

Service plate thường có cỡ từ 11 tới 14 inches tương ứng với 28 tới 35 cm.

Trong bữa tiệc trang trọng thì service plate thường là những chiếc đĩa đắt tiền, hoạ tiết đẹp và đồ ăn không bao giờ được phục vụ trực tiếp lên service plate.

Thường thì họ sẽ dùng service plate để làm đĩa “nền” cho 1-2 món khai vị như salad hay soup, Service Plate sẽ được mang đi cùng với chiếc khác đang đặt trên nó, trước khi người ta phục vụ món chính (main course).

Trong những bữa ăn bình thường, service plate có thể chỉ là những đĩa to thường và tuỳ tình huống mà họ sẽ phục vụ luôn món chính trên service plate hay không.

Ngoài bàn tiệc thì thi thoảng ta vẫn thấy họ dùng “hai đĩa” như một cách trang trí để món ăn trông ngon hơn và đẹp hơn.

Sưu tầm.